Sử dụng màu sắc trong kiến trúc nội thất

Sắc màu là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kiến trúc, thẩm mỹ không gian và cả tâm trạng con người. Mỗi một màu sắc mang một thần thái ý nghĩa khác nhau, vì vậy, việc lựa chọn và sử dụng màu sắc trong thiết kế nội thất vô cùng quan trọng.

Màu sắc trong thiết kế nội thất

Trong hệ thống màu sắc, chúng được chia ra thành các hình thức đó là gam màu nóng, màu lạnh và màu trung tính. Sử dụng sắc màu liên quan trực tiếp đến thiết kế kiến trúc, giới tính và cá tính mỗi cá nhân.

thiet ke noi that

Sử dụng sắc màu trong thiết kế nội thất. Ghế sofa bed màu sáng và giường ngủ màu trung tính.

Gam màu nóng

Đây là những sắc màu đậm và mang tính nhấn mạnh nổi bật cho không gian, mang các màu đỏ, đen, cam, vàng chanh … Gam màu này phù hợp với những chủ nhân cá tính, mạnh mẽ. Màu nóng thường đậm màu nên luôn đem đến sự chú ý dù chỉ là những chi tiết nhỏ như tường, trần nhà, viền cửa, đồ trang trí nội thất như viền khung tranh, đồng hồ… Với những kiến trúc sử dụng sắc màu trung tính, một phần tường đậm sẽ trở thành điểm thu hút trong mọi ánh nhìn.

noi that mau nong

Phòng ngủ ấm áp với gam màu nóng.

Với một căn phòng rộng, bạn có thể thỏa sức dùng các gam màu nóng và nổi bật như đỏ, cam, vàng để ngôi nhà thêm phần ấm cúng, xóa tan cảm giác trống trải và băng giá của căn phòng rộng.

Sắc màu trung tính

Màu trung tính là những gam màu nhẹ nhàng và dễ chịu, dễ thiết kế và kết hợp trong mọi không gian. Đó là các màu dịu như trắng, kem, be, nâu… Bộ ghế sofa màu trung tính sẽ toát lên được vẻ thanh lịch và sang trọng trong không gian.

noi that mau sang

Nội thất trung tính phá cách với gam màu xanh mát mẻ.

Những khu vực sử dụng màu trung tính như bức tường trắng, trần nhà, sàn nhà… sẽ là nền cho những nội thất khác nổi bật trong không gian như bộ ghế sofa đỏ, rèm cửa vàng cam, thảm trang trí…

Gam màu lạnh

Những màu lạnh thường tạo nên sự mát mẻ, thanh thoát và trang nhã. Đó là màu đen, xám, xám đen… khá phù hợp cho những chủ nhân nam tính mạnh mẽ, thể hiện quyền lực và đẳng cấp. Đặc biệt với những thiết kế có diện tích hẹp, gam màu lạnh sẽ giúp không gian rộng lớn hơn – đây là điều ngược lại so với gam màu nóng.

noi that mau lanh

Phòng bếp cổ điển khá Tây với tông màu lạnh.

Đặc biệt gam màu lạnh trong thời tiết mùa hè là một lựa chọn khá hiệu qủa khi đem lại không gian mát mẻ, dễ chịu.

Hệ màu trong tự nhiên có bao nhiêu màu sắc thì không gian nội thất có bấy nhiêu màu được sử dụng. Chúng được biến hóa tùy theo từng không gian chức năng, sở thích cá nhân và mệnh của người sở hữu nó. Kiến trúc với sắc màu được sử dụng từ trần nhà, tường nhà, nội thất, đồ trang trí nội thất và cả ngoại thất.

Thùy Dương