Nguy hại đối với sức khỏe từ ghế sofa không được vệ sinh

Theo chứng minh của các nhà khoa học, hóa chất chống cháy trong nhiều đồ nội thất ghe sofa có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư tuyến giáp nếu chúng ta tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài.

Các hóa chất chống cháy trong nhiều đồ nội thất như ghế sofa, gối thảm, đệm, đồ điện tử, vật liệu xây dựng,…. thực ra chỉ làm chậm quá  trình bắt lửa và không có tác dụng dập lửa. Trong quá trình sử dụng, những hóa chất độc hại này được phát tán ra không khí và gây ra tác hại khôn lường đối với người sử dụng, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai.

Những nhà khoa học thuộc đại học Duke, North Caroline (Mỹ) đã lấy mẫu máu của bênh nhân ung thư tuyến giúp và tiến hành phân tích chất lượng không khí trong nhà của họ. Phân tích cho thấy trong máu của tất cả bệnh nhân đều xuất hiện với nồng đô cao các hóa chất chống cháy thuộc  nhóm Polybrominated diphenyl ether (PBDE) và Tris(2-chloroethyl) phosphate (TCEP).

Tất cả những hóa chất chống cháy trên đều có liên quan tới bệnh ung thư cùng nhiều bệnh lý khác nhau như thiểu năng, vô sinh, chúng có thể phá vỡ hệ thống nội tiết tố của cơ thể, làm chuyển hóa các hormone. Những hóa chất này bám trên ghế sofa đẹp nhà bạn và phát tán vào không khí dưới dạng bụi và xâm nhập cơ thể thông qua tiếp xúc trực tiếp, hô hấp, thực phẩm, đặc biệt trẻ em là đối tượng dễ chịu tác động nhất của những hóa chất này.

Những mẫu ghế hiện đại thường được trang bị một lớp nệm dày, đây là nơi ẩn náu của nhiều loại vi khuẩn, côn trùng. Nếu không được vệ sinh thường xuyên, đúng cách sẽ gây hiện tượng dị ứng, mẩn ngứa cho người dùng, nếu để quá nhiều bụi bẩn, khi nằm nghỉ ngơi sẽ ảnh hưởng không tốt tới hệ hô hấp, đương nhiên sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe nhất là trẻ con và người già.

Để tránh những tác động tiêu cực trên từ việc ghế bị bẩn thì việc vệ sinh thường xuyên là cần bạn nghĩ tới đầu tiên, để tránh hiện tượng bụi bám lâu ngày, hàng ngày nên lau ghế bằng khăn mềm, khô, sạch, nhất là vải nỉ bọc ghế sofa hiện nay khá dễ bám bẩn.

Với những vết bụi bám lâu ngày bạn nên lau ghế với dung dịch nước xà phòng pha loãng cùng một chiếc khăn mềm, bạn chỉ nên làm ẩm khăn, tuyệt đối không thấm nhiễu nước tránh ảnh hưởng đến độ bền của chất liệu sofa, dùng khăn khô lau lại nhiều lần khi đã kết thúc quá trình làm sạch.

Hãy giữ vệ sinh của bộ nội thất của mình để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của bạn.