Bí quyết thiết kế ánh sáng trong phòng ngủ

Thiết kế ánh sáng trong phòng ngủ là việc làm cần thiết giúp đảm bảo sự riêng tư cũng như mang đến giấc ngủ ngon cho bạn. Tuy nhiên, việc sử dụng ánh sáng như thế nào cho hợp lý và phù hợp với từng kiểu phòng là việc không dễ dàng. Những bí quyết sử dụng ánh sáng trong phòng ngủ dưới đây sẽ giúp không gian phòng trở nên lung linh hơn, hấp dẫn hơn và mang đến cảm giác thư thái, dễ chịu khi ở trong gian phòng này.

  1. Ánh sáng cần phù hợp với chức năng phòng ngủ

Tùy thuộc vào không gian và chức năng của phòng ngủ mà bạn có thể bố trí hệ thống chiếu sáng sao cho phù hợp nhất. Nếu bạn thường xuyên xem tivi trên giường, bạn có thể bố trí đèn ở phía đầu giường hoặc để đèn bàn cạnh giường ngủ.

trang-tri-noi-that-phong-ngu-dep

Nếu chỉ đơn giản bạn muốn có một căn phòng ngủ đích thực với chức năng nghỉ ngơi, thư giãn, bạn có thể bố trí đèn tại các hốc tường hay trần nhà.

  1. Nên bố trí ánh sáng theo chủ đề 

Tùy theo chủ đề và phong cách trang trí của phòng ngủ, bạn có thể sử dụng ánh sáng để làm nổi bật cũng như làm điểm nhấn hút mắt cho căn phòng ngủ của mình. Nếu bạn muốn có một căn phòng ngủ lãng mạn, bạn có thể lắp đặt hai bóng đèn treo đối xứng ở đầu giường.

cach-bo-tri-den-phong-ngu

Còn nếu bạn muốn tạo ra một căn phòng ngủ để lại ấn tượng sâu sắc cho người nhìn, bạn có thể chọn kiểu đèn treo có nhiều ngọn với chụp đèn pha lê lung linh, huyền ảo mang đến vẻ đẹp bắt mắt và hết sức lộng lẫy cho không gian phòng ngủ.

  1. Hỗ trợ chiếu sáng trang trí    

Ngoài tác dụng làm đẹp và mang lại giấc ngủ ngon cho bạn, đèn trang trí cũng có thể hỗ trợ chiếu sáng làm đẹp các chi tiết hay phụ kiện trưng bày khác trong phòng ngủ.

Tùy thuộc vào mục đích chiếu sáng, mà bạn có thể linh hoạt trong các sử dụng ánh sáng của đèn. Đối với căn phòng ngủ rộng rãi, bạn có thể trang trí một vài bức tranh ảnh nghệ thuật kết hợp với đèn hắt sáng giúp bức tranh treo tường thêm nổi bật và hút mắt hơn.

Lưu ý: Với tượng điêu khắc, bạn nên bố trí đèn hắt sáng từ dưới lên để tạo hiệu ứng thị giác thú vị cho căn phòng ngủ.

  1. Cần chú trọng đến việc chiếu sáng cho phòng ngủ trẻ

Việc lựa chọn ánh sáng trong phòng ngủ của trẻ nhỏ hết sức quan trọng, giúp điều hòa mắt cũng như tạo cho trẻ không gian vui chơi lí thú.

Đối với nơi ngủ nghỉ của bé, bạn nên bố trí đèn ở vị trí cao và tránh để ánh sáng đèn chiếu vào mắt của bé. Lựa chọn đèn bàn cạnh giường với ánh sáng vừa phải, dịu mắt giúp bé thuận lợi hơn khi đọc sách cũng như mang đến giấc ngủ ngon hơn cho bé.

bo-tri-den-cho-phong-tre-nho

Để giảm bớt ánh sáng chiếu trực tiếp gây ảnh hưởng cho mắt bé, bạn nên sử dụng đèn có gắn chụp đèn

  1. Chọn màu sắc ánh sáng phù hợp

Chọn màu sắc ánh sáng phù hợp cho phòng ngủ cũng rất quan trọng, để tốt cho mắt, bạn nên chọn màu nằm trong dải sáng từ màu lạnh java đến màu hồng nhạt mang đến cảm giác dễ chịu và thoải mái khi nghỉ ngơi.

Bởi vậy, dù sử dụng và thiết kế ánh sáng theo cách lãng mạn, lung linh, sang trọng hay đơn giản, bạn cũng cần chọn ánh sáng sao cho phù hợp với phòng cũng như đảm bảo có thể thắp sáng toàn bộ không gian khi màn đêm buông xuống.