Bạn cần biết gì khi mua xe đạp điện ?

Vì những ưu điểm mà ngày càng nhiều người đã mua xe đạp điện ở quảng ngãi như một phương tiện đi lại tốt nhất hiện nay. Nhưng để lựa được một chiếc xe phù hợp với nhu cầu và sở thích của bản thân, bạn nên tìm hiểu thêm những thông tin dưới đây để hiểu hơn vể các loại xe đạp điện hiện nay.

1. Vận tốc của xe đạp điện là bao nhiêu?

Theo quy chuẩn kỹ thuật, một chiếc xe điện an toàn với người dùng là chiếc xe điện đảm bảo tốc độ tối đa không vượt quá 25km/h để đảm bảo an toàn.

xedapdienquangngai

2. Nên chọn xe chạy Pin hay Ắc quy?

Rất nhiều người vẫn đang băn khoăn khi lựa chọn xe điện chạy pin và ắc quy, một phần vì không phân biệt được 2 loại hình lưu trữ năng lượng này, phần khác vì không biết loại hình nào có công năng vượt trội hơn.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa pin và ắc quy là độ bền, quãng đường di chuyển và cân nặng. So với ắc quy, pin được đánh giá là gọn nhẹ hơn nhưng lại có nhiều ưu điểm hơn. Đáng chú ý nhất là pin có tuổi thọ cao hơn ắc quy rất nhiều. Tổng quãng đường đi được của một chiếc xe đạp điện chạy pin có thể lên tới 45.000km, ứng với 900 lần sạc, trong khi ắc quy chỉ là 300 – 400 lần sạc với mỗi lần sạc đầy có thể đi đc quãng đường khoảng 40km.

Tuy nhiên, giá của một chiếc xe điện chạy pin lại không rẻ (khoảng hơn 10 triệu đồng). Nếu kinh phí quá hạn hẹp, bạn có thể mua một chiếc xe chạy ắc quy, với chi phí đầu vào rẻ hơn xe chạy pin rất nhiều. Song, bạn buộc phải chi nhiều tiền hơn để “nuôi” một chiếc xe như thế ở quảng ngãi.

 

3. Trọng lượng của xe điện là bao nhiêu?

Vì pin nhẹ hơn nên trọng lượng của xe điện chạy pin cũng vì thế mà gọn nhẹ hơn. Trung bình một chiếc xe điện chạy pin có trọng lượng khoảng trên dưới 30kg, trong khi con số này ở xe chạy ắc quy là trên 70kg.
Đối với những người dùng ở chung cư, sẽ rất khó để đưa một chiếc xe điện lên tận phòng để sạc. Thường người dùng sẽ tháo pin và ắc quy ra để sạc rời. Tuy nhiên việc tháo rời và di chuyển một quả pin sẽ dễ dàng hơn nhiều so với ắc quy.

 

4. Ắc quy/pin có bị quá tải (chai phồng) nếu cắm điện sạc trong thời gian dài?

Còn pin là loại hình mới được áp dụng trên xe điện quảng ngãi trong khoảng thời gian hơn một năm trở lại đây, xét về tổng thể, pin có lợi thế hơn hẳn ắc quy về tính năng cũng như độ an toàn. Phần lớn các loại pin được trang bị trên xe điện đều có bộ phận tự ngắt khi pin đầy nên hầu như sẽ không bị ảnh hưởng khi cắm điện trong thởi gian dài.

Ắc quy là loại hình lưu trữ năng lượng đã đc sử dụng phổ biến từ lâu nên công nghệ khá cũ kỹ. Do đó, ắc quy không được trang bị bộ tự động ngắt khi ắc quy đầy điện. Do đó, nguy cơ bị quá tải và chai phồng của ắc quy cũng cao hơn.

5. Mỗi lần sạc đi được bao nhiêu quãng đường bao nhiêu?

Nhiều người sẽ không tin vào con số 70 – 85km/lần sạc, tuy nhiên, mới đây, Hội Kỷ lục gia Việt Nam đã thẩm định, đo lường và xác nhận kỷ lục xe đạp điện HKbike Zinger Extra sử dụng pin Lithium-ion chạy được quãng đường xa nhất (70 – 85km/lần sạc).

Đa số xe đạp điện trang bị ắc quy có thể chạy trung bình 25 – 40km/lần sạc. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu đi lại nhiều trong ngày, hãy chọn xe đạp điện chạy pin.