Bố trí nội thất phòng bếp phù hợp theo phong thủy

Ngoài việc thiết kế nội thất và bố trí vật dụng theo ý muốn thì phong thủy là điểu song song mà bạn không thể bỏ qua, và phòng bếp cũng vậy. Bởi theo phong thủy, phòng bếp nếu không được đặt đúng quy luật, bếp đặt không đúng chuẩn, sẽ dễ gây ra cho chủ nhân những khó khăn về tiền bạc và sức khỏe.

Vậy bố trí nội thất sao cho phù hợp với phong thủy phòng bếp?

Vâng, phong thủy phòng bếp cần tuân thủ theo những yêu cầu cần thiết sau:

Hướng phòng bếp

phong thuy phong bep

Theo quan niệm phong thủy, bếp nên đặt ở hướng dữ nhưng nhìn về phương lành (tọa hung hướng cát) để bếp nấu có thể thắng được những luồng khí gây bất lợi cho gia chủ. Khí dương mà lửa bếp sinh ra có thể điều hòa các loại khí bất lợi khác, giúp cải thiện được phong thủy của căn nhà một cách rất hiệu quả.

Không nên đặt bếp ở hướng Tây Bắc – bởi đây là vị trí tử hành hỏa. Vì hướng này được coi là đại diện của người trụ cột gia đình. Nếu đặt bếp tại vị trí này thì có thể hóa giải bằng cách đặt các thiết bị tạo lửa hoặc năng lượng ra khỏi vị trí Tây Bắc của không gian bếp, vì ngụ ý như nó sẽ đốt cháy hết vận may đi vào nhà.

Theo phong thủy, bếp là Hỏa, vì vậy không nên đặt kế phòng tắm, bồn rửa hay tủ lạnh, máy giặt, bởi phòng tắm là Thủy, mà Thủy kị Hỏa sẽ không tốt. Nếu kiến trúc của mình lỡ đặt sát nhau như vậy, hãy hóa giải chúng bằng cách đóng kín cửa, không để chúng đối diện theo kiểu đối đầu nhau. Hoặc bạn có thể sử dụng vách ngăn để ngăn cách, hoặc đặt chậu cây ở trước để ngăn cách.

Xây phòng bếp không nên đặt sát phòng ngủ, bởi đặt sát vậy sẽ khó tránh được mùi khói, mùi dầu mỡ bay vào phòng. Điều này giúp cho người trong nhà giữ được sức khỏe tốt, không bị ảnh hưởng bởi sự ngột ngạt nóng bức mà sinh ra tính tình nóng nảy, dễ tức giận.

Bố trí nội thất

noi that bep theo phong thuy

Nội thất cần bố trí gọn gàng và tuân thủ theo sắc màu. Theo phong thủy ngũ hành, sử dụng nội thất theo sắc màu tương sinh tương đồng đem lại may mắn và sức khỏe cho chủ nhân.

Phong thủy quy định, mệnh Mộc sử dụng màu xanh lá cây. Mệnh Thổ sử dụng màu vàng đất. Hành Kim dùng màu trắng. Với mệnh Hỏa là màu đỏ. Mệnh Thủy sử dụng màu đen, xám. Màu sắc nội thất nên tương sinh, đồng hành hoặc bị ngũ hành của chủ nhà hay người sử dụng khắc chế; tránh ngũ hành của màu khắc người hoặc được người sinh.

Theo nguyên tắc sử dụng nội thất phòng bếp theo phong thủy, không nên dùng các loại đồ dùng sẵn xài một lần vứt đi, vì điều này thể hiện cho sự nghèo nàn, túng thiếu.

Bố trí nội thất bếp tuân thủ theo các quy luật phong thủy giúp không gian đọng lại vượng khí, đem lại may mắn, thuận lợi và sức khỏe cho chủ hình. Với bài viết trên, hy vọng sẽ giúp chủ nhân sở hữu một không gian đẹp và có một cuộc sống viễn mãn.